Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

COPYWRITER – anh là ai?

Khái niệm copywriter - định nghĩa copywriter - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

“Copywriter, anh là ai?”

Copywriter là những người làm công việc thảo các tài liệu quảng cáo – gọi là copywriting.

Được mệnh danh là những “nghệ sĩ bán hàng”, copywriters là những người vận dụng ngôn từ một cách khôn ngoan để viết ra những slogan, brochure, biển hiệu/panel quảng cao, trang web, thư hoặc email chào hàng, mẩu quảng cáo, catalogues, hệ thống nhận diện thương hiệu và nhiều loại văn bản quảng cáo khác chỉ nhằm một mục đích duy nhất là làm cho khách hàng phải hành động – mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ.

“Tôi cần những điều kiện gì để trở thành một copywriter?”

Câu trả lời chính xác là: Không cần gì cả!

Trên thế giới có rất nhiều copywriter thành danh chỉ có bằng trung học. Một số copywriter khác hành nghề từ lúc còn là học sinh. Nhiều copywriter thậm chí xuất thân là những bà nội trợ hoặc những người thất nghiệp.

Ngày nay, tất cả những gì bạn cần để trở thành copywriter là một chiếc máy vi tính có nối mạng Internet. Mọi kỹ năng đều có thể được tự rèn luyện hoặc học hỏi từ những người chuyên nghiệp.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn có thể viết được một lá thư hoàn chỉnh và dễ hiểu gửi cho bạn bè, bạn đã sở hữu đủ những kỹ năng căn bạn của một copywriter rồi đấy.

David Ogilvy (1911-1999) – copywriter nổi tiếng người Mỹ, được mệnh danh là “Cha đẻ của ngành quảng cáo”.

Liệu tôi có thể kiếm được nhiều tiền từ công việc copywriter?

Được, thậm chí rất nhiều là đằng khác, nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để làm.

Ở Việt Nam, một copywriter mới vào nghề làm toàn thời gian cho một công ty có thể được trả 150-500$/tháng, trong khi một copywriter nhiều kinh nghiệm có thể có mức lương lên đến 3000-4000$/tháng.

Trên thế giới, có những người làm copywriter kết hợp với kinh doanh những dịch vụ đi kèm kiếm được trên 100.000$/năm, thậm chí 300.000$/năm.

Bạn không muốn làm toàn thời gian cũng không sao. Bạn vẫn có thể có một cuộc sống đầy đủ hoặc dư dả dù chỉ làm copywriter tự do hoặc bán thời gian (freelance).

Ở nhiều nước mà các lĩnh vực về quảng cáo phát triển, có những copywriter bán thời gian – chẳng hạn như sinh viên đi làm thêm hoặc các bà nội trợ ở nhà chăm con – chỉ làm việc khoảng 4 giờ mỗi ngày, nhưng vẫn có thể kiếm được từ 25000-75000$/năm – một khoản thu nhập quá lý tưởng cho một công việc bán thời gian.

Điều tuyệt vời nhất của việc làm copywriter tự do chính là sự chủ động về mặt thời gian – bạn có thể lựa chọn làm nhiều hay ít, tùy nhu cầu.

(tổng hợp từ Internet và kinh nghiệm cá nhân của người viết bài)

.

~ ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan
Dịch giả của “Sát Thủ Quảng Cáo” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức

 

 

6 thoughts on “COPYWRITER – anh là ai?

 1. Loan on said:

  I love it

 2. Sao mà lương em cùng lắm là có 200$ là sao ? :v

  • Bạn có thể đọc bài viết này của mình để hiểu thêm nhé:
   https://nghethuatcopywriting.wordpress.com/2014/02/27/10-loi-khuyen-bo-ich-de-ban-thanh-cong-som-hon-nhung-nguoi-khac-loi-khuyen-3/

   Mức lương trên được thống kê ở các công ty quảng cáo chuyên nghiệp, thiên về làm chiến dịch và chú trọng ý tưởng sáng tạo. Còn có những vị trí copywriter làm cho những doanh nghiệp thông thường như viết miêu tả sản phẩm, viết nội dung web cho công ty, biên tập nội dung… thì mức lương khá khiêm tốn.

   Nhìn chung, nghề copywriter không phải là nghề lương cao. Bạn cấn phải rèn luyện, nỗ lực, có nhiều năm kinh nghiệm và tham gia các công ty quảng cáo nổi tiếng để đạt được những mức lương trên, chứ không có gì dễ dàng cả.

 3. Hi chị Đan.
  Đầu tiên em xin cảm ơn chị vì những chia sẻ rất hữu ích của chị cho mọi người ạ.
  Em là sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Marketing là lĩnh vực mà em rất thích và mong muốn được theo đuổi làm việc. Em đã từng được tiếp xúc và làm việc những công việc như SEO hay chạy Google Ads nên em càng thấy được sự quan trọng của copywriting. Em rất mong nhận được lời khuyên của chị cho những người mới bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu sâu về copywriting như em. Nếu có một tiến trình để thực hiện thì thực sự rất tốt ạ!
  Rất mong nhận được phản hồi từ chị ạ!
  Chúc chị có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: