Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

CASE STUDY: Quảng cáo thực phẩm (1)

Case study viết quảng cáo thực phẩm -- ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan -- blog Nghệ Thuật Viết Quảng -- Tháng 01/2019

Ngày hôm nay, Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo giới thiệu đến độc giả một case study về quảng cáo đồ ăn. Ví dụ lần này đến từ Campbell’s, một thương hiệu súp lâu đời của Hoa Kỳ.

Công ty súp Campbell (tên giao dịch: Campbell’s) được thành lập năm 1869, chuyên về sản xuất thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt. Doanh nghiệp này nổi tiếng với các dòng sản phẩm súp và nước dùng đóng hộp, với thiết kế bộ nhận diện thương hiệu gồm hai màu đỏ-trắng đã trở thành một biểu tượng trong văn hóa Mỹ. Sau nhiều giao dịch mua bán và sáp nhập, Campbell’s hiện là công ty thực phẩm chế biến lớn nhất Hoa Kỳ, sở hữu thêm nhiều thương hiệu thực phẩm tên tuổi khác như Pepperidge Farm, V8 và Swanson.

Một phần danh tiếng sâu rộng và lâu đời của Campbell’s đến từ các thông điệp quảng cáo ấn tượng và gần gũi với công chúng. Chỉ là món súp đóng hộp, nhưng đội ngũ quảng cáo sáng tạo nên vô vàn câu chuyện bán hàng hấp dẫn và nhân văn để kể xoay quanh nó. Thời nay, các mẩu quảng cáo đăng báo và tạp chí của Campell’s vẫn không ngừng được săn lùng và sưu tầm bởi những người đam mê quảng cáo bởi sự hoàn hảo và giá trị vượt thời gian của chúng: bài viết quảng cáo chuẩn mực gắn liền với những ý tưởng chất lượng; hình ảnh minh họa vẽ tay công phu vừa có tính thẩm mỹ, vừa thuyết phục được đại chúng.

Và sau đây là một mẩu quảng cáo trong số đó, được phát hành tháng 11 năm 1926, do admin Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo tuyển chọn và chuyển ngữ để chia sẻ đến bạn đọc:


Một mẩu quảng cáo súp Campbell's năm 1926 -- sưu tầm bởi ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan -- blog Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Nếm một chút hương vị của món ăn tuyệt hảo này,
mọi cảm giác ngon miệng của bạn được đánh thức!

MÓN SÚP
Bí kíp làm nên những bữa ăn hấp dẫn
và chất lượng hơn cho gia đình bạn!

BA bữa ăn vào mỗi ngày! Một nghìn không trăm chín mươi lăm bữa ăn một năm! Thật chí lý khi người ta thường bảo nhau rằng vị nữ tướng cần mẫn chỉ huy những chiến dịch hàng ngày trên chiếc bàn ăn gia đình nên được vinh danh là anh hùng dân tộc, xứng đáng với mọi lời khen ngợi dành cho sự đảm đang, tháo vát và kiến thức phong phú của cô ấy! Và đây là một điều đã trở thành chân lý với tất cả những bà nội trợ giỏi giang: Người phụ nữ được xem là thành công nhất trong số họ chính là người có khả năng “nêm nếm” những sắc màu rực rỡ và hương vị hấp dẫn vào những bữa ăn mình làm ra.

Như một lẽ tự nhiên, bạn sẽ khám phá ra rằng một “chiến lược gia” lão luyện trong việc chuẩn bị bữa ăn gia đình như thế sẽ luôn chọn món súp với tư cách là một bí kíp hiệu quả để gia tăng sự hấp dẫn cho thực đơn của mình. Cô ấy biết rằng súp là một món ăn vừa thơm ngon lại vừa có nhiều công thức đa dạng, có khả năng khơi dậy cảm giác thèm ăn khó cưỡng với con người trong mọi hoàn cảnh – điều mà hầu như không một loại thức ăn nào khác làm tốt bằng. Với món súp, cô ấy dễ dàng đạt được một thành tựu mà mọi bà nội trợ chu đáo đều muốn hoàn thành được – những bữa ăn “thơm ngon và vừa miệng” với cả nhà. Tất cả thành viên trong mỗi tổ ấm đều mong muốn được trải nghiệm cảm giác ngon miệng hoàn hảo từ bữa ăn gia đình – một nhiệm vụ vốn dĩ đầy khó khăn đối với các bà nội trợ, giờ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều với món súp.

SỰ NGON MIỆNG! Một cảm giác mãn nguyện lành mạnh, vui tươi và hoạt bát! Nếu những người thụ hưởng bữa ăn của bạn cảm nhận được nó, vấn đề khiến bạn lo nghĩ vào mỗi ngày đã được giải quyết. Mỗi khi gia đình của bạn quây quần bên bàn ăn, thèm thuồng và bị hấp dẫn ngay lập tức bởi những món ăn bạn bày biện, đó chắc chắn sẽ là một bữa ăn tròn đầy, ấm áp và rộn ràng tiếng cười mà bất kỳ ai cũng mong muốn được trải nghiệm. Một đĩa súp nóng hổi thơm nức mũi khiến cả bàn ăn như bừng sáng, khơi gợi cảm giác thèm ăn của mọi người ở đó, biến cả cuộc ăn uống trở thành một trải nghiệm năng động và kích thích mọi giác quan. Đây chính là giá trị phi thường của món súp. Nó không chỉ là một món ăn nhẹ nhàng với bao tử, mà còn bổ trợ cho dịch vị được tiết ra thông suốt hơn, gia tăng cảm giác thèm ăn và giúp chúng ta tiêu hóa hiệu quả cả những thức ăn khác.

Đấy là lý do vì sao những người khỏe mạnh yêu thích các món súp và hào hứng với việc nêm nếm gia vị cho chúng. Tạo hóa thông thái đã sắp đặt để chúng ta dành một tình yêu đặc biệt với món ăn nóng ấm nhưng nhẹ nhàng tinh tế này chính bởi nó là một loại thực phẩm tăng lực tự nhiên và toàn diện. Vì lý do này, giới chuyên gia dinh dưỡng luôn đề xuất món súp trong những sự lựa chọn thực đơn hàng ngày dành cho bữa ăn gia đình.

Là một món ăn bổ dưỡng và lành mạnh, súp nên được thưởng thức đều đặn vào mỗi ngày thay vì tùy hứng. Đây thậm chí từng là một phong tục của nhiều gia đình Mỹ cho đến khi kinh tế phát triển và con người có nhiều sự lựa chọn hơn cho bữa ăn hàng ngày.

VÀ GIỜ ĐÂY, bạn có thể mua được những loại súp ngon nhất một cách dễ dàng và thuận tiện từ chính cửa hàng hoặc siêu thị thân thuộc của mình; hãy để chúng giúp bạn làm nên những bữa ăn hấp dẫn và chất lượng cho gia đình thân yêu của mình. Bắt đầu từ hôm nay, hãy bày biện món súp cho cả nhà đều đặn mỗi ngày trong hai tuần. Kiểm chứng xem chúng khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy hào hứng và ngon miệng hơn ra sao, và chúng giúp bạn tiết kiệm vô vàn thời gian và công sức như thế nào!

Hãy đến ngay cửa hàng thực phẩm tiện lợi nhất với bạn và làm quen với tất cả các loại súp hấp dẫn và đa dạng mà bạn có thể tìm thấy ở đó: những công thức súp đậm đà đã được nấu sẵn và hoàn thiện cho bạn bởi những đầu bếp danh tiếng hàng đầu thế giới. Nước súp thơm ngon khó cưỡng với nhiều hương vị phong phú để bạn lựa chọn như Cà chua, Đậu Hà Lan, Cần tây, Măng tây và nhiều loại đỗ khác, và hẳn là sẽ có lúc bạn và gia đình muốn được thưởng thức vài trải nghiệm mới mẻ với Súp kem. Nhiều loại súp khác bổ dưỡng và tốt cho tim mạch như súp Rau củ, súp Bò hầm rau củ, súp Thịt bò, súp Đuôi bò, súp Rùa, súp Mulligatawny, súp Gà, súp Gà hầm Creole, súp Thịt nấu ớt, và súp Nghêu. Nếu bạn yêu thích nước súp trong vắt và đẹp mắt, các dòng súp Consomme, Bouillon, Julienne, và Printanier là vài gợi ý cho bạn. Vô vàn sự lựa chọn để bạn làm nên những bữa ăn gia đình ngon bổ và hấp dẫn bất tận. 12 cent một hộp.

VỪA CÓ THỂ LÀ MÓN ĂN KÈM,
CŨNG CÓ THỂ LÀ MÓN CHÍNH
TRONG THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY CỦA BẠN!

[ Bản dịch tiếng Việt mẩu quảng cáo Campbell’s năm 1926 trên đây cùng những nội dung diễn giải được tôi – ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan – thực hiện và chia sẻ, và thuộc sở hữu của dịch giả. Mọi sự sao chép hay trích dẫn từ bản dịch này đều phải thông qua sự cho phép của tôi. ]

.
~ ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business)
Dịch giả của “Quyền năng tiếp thị của màu sắc” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Admin hệ thống website Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo
.

.

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: