Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

7 LỜI KHUYÊN giúp Bạn phỏng vấn xin việc Thành Công với nghề Copywriter – Kỳ 7

Lời khuyên #7:

HÃY HOÀN THÀNH THẬT TỐT
“BÀI VIẾT QUẢNG CÁO ĐẦU TIÊN VÀ QUAN TRỌNG NHẤT
TRONG SỰ NGHIỆP LÀM COPYWRITER CỦA BẠN!

7 LỜI KHUYÊN giúp Bạn phỏng vấn xin việc Thành Công với nghề Copywriter - Lời khuyên 7 - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Lời khuyên cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Đừng mắc lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong hồ sơ năng lực của bạn!

Đây là một lỗi cơ bản và khó tha thứ đối với những người kiếm sống bằng nghề viết lách – bao gồm cả copywriter. Không ai có đủ can đảm để tin tưởng một copywriter mắc lỗi cơ bản trong chính bản hồ sơ năng lực mang tính sống còn của anh ta. Sau khi hoàn thành xong hồ sơ năng lực, hãy kiểm tra lại toàn bộ những gì mình viết trong đó: Câu văn, dấu câu, ngữ pháp đã chính xác hay chưa? Cách diễn đạt đã mạch lạc và dễ hiểu đối với người đọc hay chưa?


Không nên vội vàng nộp ngay hồ sơ năng lực sau khi vừa viết xong. Hãy dành thời gian kiểm tra cẩn thận và đảm bảo rằng mình không mắc phải lỗi nghiêm trọng nào trong đó. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và đáng làm để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng: Bạn thể hiện hình ảnh bản thân tích cực, thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp ngay trong hồ sơ năng lực của mình, nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng và chọn bạn!

Tổng kết cả 7 lời khuyên, bạn có nhận ra rằng: Cấu trúc của một bản hồ sơ năng lực hoàn hảo hoàn toàn trúng khớp với các công thức viết quảng cáo chuẩn mực mà chúng ta đã được học hỏi từ các bậc thầy trong những cuốn sách tôi đã dịch và chia sẻ cho mọi người?

Chúng ta dễ dàng thấy ngay điều đó với “Công thức 5 bước viết quảng cáo hoàn hảo” của Victor O. Schwab như sau:

* Bước 1: Gây sự chú ý (Đầu tư hình thức và bao bì chỉn chu và ấn tượng cho hồ sơ năng lực của bạn.)

* Bước 2: Trình bày lợi ích sản phẩm (“Bạn làm được gì, mang lại những lợi ích hoặc giá trị gì cho công ty mình ứng tuyển?”)

* Bước 3: Chứng minh (Trình bày các bài viết quảng cáo, những thành tích, thành tựu bạn đã đạt được có liên quan đến vị trí ứng tuyển.)

* Bước 4: Thuyết phục người đọc tận dụng lợi ích sản phẩm (“Vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? Bạn có gì đặc biệt hơn họ? Nhà tuyển dụng có thể bị thiệt hại hoặc đánh mất điều gì nếu không chọn bạn?)

* Bước 5: Kêu gọi hành động (được thể hiện trong Cover Letter của bạn, khẳng định những gì bạn sẽ làm và đóng góp cho công ty một khi mình được chọn.)

Hồ sơ năng lực cũng là một văn bản thuyết phục tương tự như một bài viết quảng cáo – chúng có cùng bản chất. Nếu như bài viết quảng cáo được làm ra để thuyết phục người đọc chọn sản phẩm của bạn, thì với hồ sơ năng lực, “người đọc” chính là nhà tuyển dụng, và “sản phẩm” chính là BẠN – những năng lực và giá trị mà bạn có thể chia sẻ, đóng góp hoặc cống hiến cho công ty mình ứng tuyển.

Tóm lại, hồ sơ năng lực chính là bài viết quảng cáo Đầu Tiên và Quan Trọng Nhất trong sự nghiệp làm copywriter của bạn! Bạn hoàn thành tốt được hồ sơ năng lực của mình và thành công trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, bạn hoàn toàn có quyền tự tin rằng mình có thể thuyết phục được bất kỳ ai và đảm trách được những công việc lớn lao hơn. Khi đó, cánh cửa sự nghiệp thênh thang sẽ mở ra trước mắt bạn – để bạn có thể ung dung bước vào và gặt hái những quả ngọt tương xứng với những nỗ lực mình đã bỏ ra!

p.s.: Bạn có thể xem lại bài viết tổng kết 7 lời khuyên ở đây

.

~ ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan
Dịch giả của “Sát Thủ Quảng Cáo” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo
Giám đốc nhà phát hành sách Con Đường Tri Thức

.

Single Post Navigation

One thought on “7 LỜI KHUYÊN giúp Bạn phỏng vấn xin việc Thành Công với nghề Copywriter – Kỳ 7

  1. Pingback: 7 LỜI KHUYÊN giúp Bạn phỏng vấn xin việc Thành Công với nghề Copywriter – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: