Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 8

*Xem lại bài viết mở đầu và danh mục 16 bí kíp ở đây;

Lời khuyên #8

“ĐỪNG CHỈ NGỒI Ì MỘT CHỖ MÀ VIẾT!”

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH - Kỳ 8: Đừng chỉ ngồi ì một chỗ mà viết - blog Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Trên đời này không có thứ gì tự nhiên mà có cả, bao gồm cả một bài viết hay.

Kể cả với những tác phẩm văn học tự sáng tác hay thuộc thể loại giả tưởng, tác giả của chúng cũng phải dựa trên những mơ ước, khát khao và trải nghiệm cuộc sống của bản thân để xây dựng được những câu chuyện ăn khách.

Như tôi đã từng đề cập nhiều lần trong các bài viết khác, bài viết của bạn hấp dẫn hoặc thuyết phục được người đọc khi và chỉ khi họ nhìn thấy bản thân mình trong các câu chữ của bạn!

Để có thể có những trang viết gần gũi với cuộc sống và đánh trúng tâm lý độc giả, bạn không còn cách nào khác là phải nghiên cứu đề tài viết hoặc đọc thêm những nguồn tài liệu và thông tin liên quan đến chủ đề đó.

Muốn làm ra được một bản thảo chất lượng, hãy dành thời gian nghiên cứu đề tài bạn đang viết, đọc sách, tham khảo nhiều tài liệu khác, trò chuyện hoặc học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh đàn chị hay đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn viết bài đăng báo, việc nghiên cứu đề tài lại càng là một công việc bắt buộc. Với những tờ báo và tạp chí uy tín, bài viết của bạn vừa phải có chất lượng, vừa có cơ sở khoa học hoặc phải được dựa trên những thông tin xác thực để được chọn đăng. (Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa các tờ báo chính thống uy tín và báo lá cải – gồm những bài viết dễ dãi, không có tính chất định hướng tích cực đối với độc giả và thậm chí bóp méo sự thật theo ý kiến chủ quan của người viết).

Chẳng hạn, tôi từng là cộng tác viên của một tờ báo cuối tuần thuộc Bộ Y Tế (bạn có thể tham khảo các bài viết của tôi được đăng trên tờ báo đó trên Blog “Góc Sức Khỏe” của tôi). Vì đây là một tờ báo vô cùng uy tín về đề tài sức khỏe, với ban biên tập là những thầy thuốc có tên tuổi trong ngành y, bài viết của tôi phải đảm bảo độ chính xác về mặt thông tin và tuân thủ những kết quả nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học tầm quốc tế. Để bài viết của bạn được chọn đăng trên những tờ báo hoặc tạp chí có tầm vóc nhất định như thế này, bạn không-thể-không nghiên cứu đề tài và viết bài với thái độ chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Không ai rảnh hơi đọc những dòng chữ ngẫu hứng của một nhà triết học tự xưng suốt ngày tự kỷ trong phòng. Nếu bạn muốn có tư liệu cho bài viết của mình đảm bảo chất lượng và tính thuyết phục cao, hãy rời khỏi phòng làm việc của mình để tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống!

*Kỳ tới: Biết ơn!

.

~ ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan
Dịch giả của “Sát thủ quảng cáo” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Giám đốc nhà phát hành sách Con Đường Tri Thức
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

.

Single Post Navigation

One thought on “16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 8

  1. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: