Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 5

*Xem lại bài viết mở đầu và danh mục 16 bí kíp ở đây;

Lời khuyên #5

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG BẢN THẢO

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG BẰNG NGHỀ VIẾT LÁCH - Kỳ 5 - Phan Nguyễn Khánh Đan

Tôi đồng ý với bạn rằng mọi nhà xuất bản, nhà phát hành và tòa soạn báo uy tín đều có một bộ phận biên tập làm công việc chỉnh sửa bản thảo của bạn. Tuy vậy, điều này chưa bao giờ đồng nghĩa với việc bạn có quyền “quẳng” cho họ một bản thảo đầy lỗi chính tả hoặc câu cú diễn đạt vụng về rồi phó mặc cho người khác muốn làm gì thì làm.

Kiếm tiền bằng nghề viết chưa bao giờ là việc dễ dàng. Một khi bạn đã viết để mưu sinh, bạn có nghĩa vụ phải làm ra được những bản thảo thật chỉn chu và chuyên nghiệp. Lỗi chính tả và câu cú vụng về thuộc hàng những điều cấm kỵ sơ đẳng mà bạn không được phép phạm phải.

Tôi có vài người quen là nhà báo và biên tập viên nhà xuất bản, và mỗi khi gặp gỡ nhau, họ không ngừng kể tôi nghe rằng mỗi ngày họ phải từ chối hàng tá bản thảo được độc giả gửi tới vì những lỗi chính tả và lỗi diễn đạt nghiêm trọng vượt quá mức cho phép.

Trong nghề viết, chính chất lượng bản thảo sẽ phản ánh tính cách và tâm huyết của bạn đối với công việc bạn làm. Chỉ cần nhìn hay đọc qua bản thảo của bạn, người ta có thể phần nào biết được bạn là người như thế nào, có năng lực và có đáng tin cậy hay không. Một bản thảo vụng về đầy lỗi truyền cho độc giả thông điệp rằng người viết là một người thiếu trách nhiệm, không đáng tin cậy, không tôn trọng bạn đọc lẫn chính họ.

Các biên tập viên và nhà phát hành có quyền khước từ những bản thảo tồi hoặc không có triển vọng để đảm bảo sự vận hành công việc của chính họ. Nếu bạn thực sự muốn họ tiếp nhận và phát hành bản thảo của mình, đơn giản là hãy nỗ lực viết tốt hơn!

Dù bạn viết thể loại gì đi chăng nữa, một khi bạn đã có ý định công bố bài viết với công chúng (bằng cách đăng báo, in sách, đăng lên blog hay website,…), hãy tự biên tập lại bài viết của mình trước tiên: kiểm tra và chỉnh sửa lỗi chính tả, đảm bảo cách hành văn rõ ràng và bố cục mạch lạc! Đây chính là điều tối thiểu bạn cần làm để chứng tỏ năng lực thật sự của mình, thể hiện sự tôn trọng đối với độc giả và những người biên tập viên sẽ hiệu chỉnh bài viết cho bạn.

Hãy nhớ, một bài viết có thông điệp sẽ khiến độc giả tôn trọng và yêu quý bạn; một bản thảo có chất lượng, được trình bày chỉn chu và chuyên nghiệp sẽ khiến biên tập viên có ấn tượng tốt với bạn ngay-lập-tức, để từ đó, họ sẽ ưu tiên làm việc với bạn thay vì những cộng tác viên khác!

*Kỳ tới: Biết mình viết gì!

.

~ ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan
Dịch giả của “Tử Huyệt Cảm Xúc” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Giám đốc nhà phát hành sách Con Đường Tri Thức
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

.

Single Post Navigation

One thought on “16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 5

  1. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: