Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 4

*Xem lại bài viết mở đầu và danh mục 16 bí kíp ở đây;

Lời khuyên #4

LÀM VIỆC TRỰC TIẾP VỚI BIÊN TẬP VIÊN CỦA MÌNH

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH - Kỳ 4 - ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan

Một khi bạn kiếm sống bằng nghề viết lách, việc thiết lập quan hệ tốt với biên tập viên của các tòa soạn hay nhà phát hành các bài viết hoặc sách của bạn là yêu cầu bạn đương nhiên phải làm được.

Đừng chỉ làm việc với họ bằng email hay những cuộc điện thoại vô hồn. Trong mọi mối quan hệ của cuộc sống, không điều gì có thể thay thế được sự gặp gỡ trực tiếp giữa người với người, bất kể bạn xuất thân từ nền văn hóa nào đi chăng nữa. Người Việt Nam càng không ngoại lệ: Chúng ta xem trọng những buổi gặp gỡ trực tiếp và thường xuyên với nhau, xem chúng như biểu tượng của tình bằng hữu gắn kết và thân thiết.

Vài cuộc nói chuyện trực tiếp trên bàn cà phê không chỉ giúp bạn củng cố mối quan hệ giữa bạn và biên tập viên, mà bạn còn có cơ hội được học hỏi những bí quyết và kinh nghiệm hành nghề quý giá từ họ – một điều mà thường ngày họ không dễ dàng chia sẻ cho bất kỳ ai.

Biên tập viên của bạn cũng là con người, họ cũng có cảm xúc và đáng được tôn trọng. Một khi họ có ấn tượng tốt về bạn, họ sẽ ưu tiên đăng bài của bạn giữa hàng nghìn bản thảo từ các cộng tác viên khác, hoặc họ sẽ góp ý và biên tập bản thảo của bạn một cách cẩn thận và tâm huyết, giúp bạn nâng cao tay nghề và xây dựng tên tuổi một cách thuận buồm xuôi gió.

Sau đây là một bài viết dành cho tôi đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 18/05/2012. Bài báo này là kết quả của một thời gian dài tôi nỗ lực thể hiện khả năng viết lách trong các cuộc thi bình luận bóng đá, giao lưu trực tiếp với các anh chị phóng viên trong tòa soạn cùng những cây bút khác trong nhóm độc giả dự thi:

Phan Nguyễn Khánh Đan

Nhiều bạn trẻ gặp trắc trở trong công việc viết lách đơn giản chỉ vì không chịu di chuyển, không bao giờ đến gặp trực tiếp tòa soạn hay biên tập viên của mình dù chỉ một lần. Là biên tập viên, họ có hàng tá nhà văn trẻ khác cần mình chứ không phải một mình bạn. Bạn không cư xử tốt với họ, họ có thể tìm đến những tay viết trẻ khác vừa giỏi vừa biết cư xử hơn bạn.

Do vậy, hãy thiết lập quan hệ tốt với các biên tập viên, tòa soạn hay nhà phát hành của bạn. Hãy biết ơn tất cả những người đã nâng đỡ bạn trên con đường sự nghiệp và cư xử tốt với họ, bởi đây chính là chiếc chìa khóa dẫn bạn đến thành công lâu dài và bền vững.

*Kỳ tới: Đảm bảo chất lượng bản thảo

.

~ ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN
Dịch giả của “Tử Huyệt Cảm Xúc” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Giám đốc công ty phát hành sách Con Đường Tri Thức
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

.

Single Post Navigation

2 thoughts on “16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 4

  1. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  2. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 9 | Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: