Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 3

*Xem lại bài viết mở đầu và danh mục 16 bí kíp ở đây;

Lời khuyên #3

ĐỌC ĐỂ VIẾT

16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG BẰNG NGHỀ VIẾT LÁCH - Kỳ 3 - Phan Nguyễn Khánh Đan

Bạn không thể làm ra một bài viết có chất lượng chỉ bằng niềm tin và hy vọng.


Đừng ngần ngại tận dụng mọi tiện nghi và nguồn lực mình đang có để phục vụ cho công việc viết lách của mình. Điển hình chính là Internet – một công cụ tìm kiếm và tra cứu gần như miễn phí cho tất cả chúng ta. Đặc biệt những khi đầu óc bạn vẫn đang trống rỗng và chưa biết viết gì, hãy dùng Internet để tìm kiếm tất tần tật những gì liên quan đến đề tài viết của bạn – nhiều khả năng bạn sẽ chọn ra được vài ý tưởng sử dụng được.

Nguồn tài liệu kế đến chính là báo chí và sách. Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn các nhà văn, nhà báo và copywriter xuất chúng đều là những người đọc sách nhiều và sở hữu vốn tri thức phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

*Ví dụ:

Hãy đọc bài báo sau của tôi được chọn đăng trên báo Tuổi Trẻ và bạn sẽ thấy: Nhờ những tri thức tôi có được do thói quen đọc sách (tác phẩm “Binh Pháp Tôn Tử” của Tôn Vũ), tôi đã làm ra được một bài bình luận bóng đá vừa ngắn gọn, súc tích mà lại truyền đạt được thông điệp rõ ràng và có giá trị đối với người xem (và quan trọng là đạt đến chất lượng để được chọn đăng và có tiền nhuận bút giữa hàng nghìn bài bình luận khác được gửi đến):

*Hình ảnh bài viết được đăng trên báo Tuổi Trẻ tờ ngày 08/07/2014 (click vào để xem ảnh phóng lớn):

Phan Nguyễn Khánh Đan bình luận bóng đá - 2016 07 08

*Nội dung bài viết:

CHÌA KHÓA BÍ MẬT CỦA NHÀ VÔ ĐỊCH

Trong binh pháp Tôn Tử, Tôn Vũ bàn luận về “ngũ sự”, năm yếu tố quyết định thắng lợi của một đội quân trên chiến trường. Đầu tiên là “Đạo” – nền tảng đạo đức và động lực chiến đấu, kế đến là “Thiên” – thiên thời hay thời cơ, “Địa” – điều kiện và chướng ngại vật trên con đường chinh phục mục tiêu, “Tướng” – năng lực của người lãnh đạo, cuối cùng là “Pháp” – phương pháp cầm quân và quản lý đội ngũ.

Tất cả các đội bóng đều nhập cuộc với “Đạo” – tinh thần chiến đấu ngoan cường vì chức vô địch và màu cờ sắc áo. Xét về “Địa”, họ cùng phải đối mặt với những thuận lợi và khó khăn như nhau: thời tiết nóng đổ lửa và áp lực sân cỏ ở Brazil. Phần lớn các đội được dẫn dắt bởi những vị “Tướng” đẳng cấp thế giới, với tài cầm quân đã được minh chứng trong các giải đấu quốc tế. Các đội vào bán kết đều là những quốc gia dày dạn kinh nghiệm ở đấu trường World Cup, với những phương pháp và lối đá hiệu quả: Brazil đậm chất kỹ thuật cá nhân, đội Đức với lối chơi tập thể và chặt chẽ, Argentina công thủ hợp lý… Do vậy, điểm mấu chốt làm nên khác biệt giữa người thắng và kẻ thua chỉ là “Thiên” – khả năng chớp thời cơ.

Con người không thể chỉ dựa dẫm vào ý trời, mà chiến thắng thuộc về những ai biết tận dụng mọi thời cơ mình có, thậm chí tự tạo ra cơ hội cho mình. Đức đánh bại Pháp đơn giản vì họ tận dụng được thời cơ ghi bàn tốt hơn – một tình huống phạt cố định. Argentina thắng Bỉ khi chính họ là những người tự tạo cơ hội nâng tỉ số cho mình từ sai lầm chiến thuật của đối thủ.

Dù chưa thể nói trước đội nào sẽ vô địch, nhưng đó hẳn là đội bóng nắm bắt tốt nhất chữ “Thiên” – những thời cơ trời cho lẫn cơ hội tự mình tạo ra để giành chiến thắng.

PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN

***

*Kỳ tới: Làm việc trực tiếp với biên tập viên của mình

.

~ ThS. Phan Nguyễn Khánh Đan
Dịch giả của “Tử Huyệt Cảm Xúc” và nhiều cuốn sách có giá trị khác.
Giám đốc nhà phát hành sách Con Đường Tri Thức
Admin của trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

.

Single Post Navigation

2 thoughts on “16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 3

  1. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  2. Pingback: 16 BÍ KÍP dành cho những người SỐNG bằng NGHỀ VIẾT LÁCH – Kỳ 15 | Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: