Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

Thư viện tham khảo về viết quảng cáo và copywriting

JOHN CAPLES – Copywriter Vĩ Đại Nhất mọi thời

Tiếp nối chuyên mục “Những bậc thầy quảng cáo”, hôm nay tôi xin chia sẻ cho mọi người đôi nét về copywriter vĩ đại nhất mọi thời John Caples – nhà tiên phong có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến lý thuyết quảng cáo hiện đại mà chính những bậc thầy quảng cáo cùng thời như David Ogilvy hay Victor O. Schwab cũng học theo. Bài viết sau được tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

——-

John Caples - Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

John Caples (1900-1990) là cố phó chủ tịch của công ty Batten, Barton, Dustine & Osborn (BBDO) – một công ty quảng cáo lâu đời nổi tiếng của Mỹ, hiện có đến 289 văn phòng ở 80 quốc gia với khoảng 15000 nhân viên.

Caples là một copywriter nổi bật trong lịch sử ngành quảng cáo với những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực quảng cáo bằng thư từ. Ngay đến ông hoàng quảng cáo David Ogilvy cũng phải vinh danh Caples là “một trong những copywriter vĩ đại nhất mọi thời.”

Tên tuổi của ông trở nên bất hủ với mẩu quảng cáo kinh điển “Họ cười nhạo khi tôi ngồi bên cây đàn piano…” được viết cho Trường Âm Nhạc Hoa Kỳ vào năm 1926. Khi mẩu quảng cáo này được đăng lần đầu tiên trên tạp chí Physical Culture, nó đã phá vỡ mọi kỷ lục về phản hồi độc giả. Câu chuyện quảng cáo thôi miên của Caples trong đó thành công đến nỗi mẩu quảng cáo tiếp tục được cho chạy trên hàng tá ấn phẩm báo chí và tạp chí khác suốt nhiều năm trời và được giới copywriter học hỏi và bắt chước.

Thời điểm John Caples tỏa sáng với mẩu quảng cáo “Họ cười nhạo…” là khi ông đang khởi đầu sự nghiệp viết quảng cáo ở công ty Ruthrauf & Ryan. Năm 1927, ông đầu quân cho BBDO, nỗ lực làm việc chăm chỉ và từng bước đạt đến vị trí phó chủ tịch vào năm 1941. Trong suốt 52 năm sự nghiệp làm quảng cáo, Caples đã sáng tạo ra nhiều phương pháp quảng cáo thực nghiệm mới bằng những kỹ thuật bài bản và khoa học được trình bày trong những cuốn sách để đời của ông như Các Phương Pháp Quảng Cáo Thực Nghiệm, Ý Tưởng Quảng Cáo,… Ông cũng chính là nhà tiên phong trong việc chứng minh được sức mạnh thuyết phục chỉ từ những con chữ đơn giản, là người đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của tiêu đề và sự thẳng thắn trong quảng cáo thành công.

Trong số những thể loại viết quảng cáo mà Caples từng làm qua, quảng cáo bằng thư từ chính là thể loại mà ông yêu thích và tâm đắc nhất. Ông tin rằng quảng cáo bằng thư từ chính là thể loại khó và đầy thử thách nhất với phương châm:

“Là nhà quảng cáo, bạn sẽ luôn muốn
đánh bại được những mẩu quảng cáo thành công nhất,
lật đổ những kẻ chiến thắng đang hả hê trên ngôi cao.”

— John Caples —

Ngoài công việc viết quảng cáo, Caples cũng từng giảng dạy ở Khoa Kinh Doanh thuộc trường Đại học Columbia. Ông là cộng tác viên thường xuyên của tạp chí Direct Marketing. Ông qua đời ở tuổi 90 tại Bệnh viện Lenox Hill, Manhattan.

——-

Trên đây chính là vài nét về tiểu sử của nhà quảng cáo John Caples. Mẩu quảng cáo lừng danh “Họ cười nhạo…” đã từng được phân tích tiêu đề trong cuốn sách “Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo” do tôi dịch. Và trong vài ngày mới, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bản dịch tiếng Việt của câu chuyện quảng cáo “Họ đã cười nhạo…” vô cùng thôi miên quyến rũ đã làm nên tên tuổi của Caples. Bản dịch này do tôi thực hiện, và nếu quan tâm, các bạn hãy đón xem mẩu quảng cáo trên trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo của tôi trong vài ngày tới nhé!

.

~Ths. Phan Nguyễn Khánh Đan
Giám đốc nhà phát hành sách Con Đường Tri Thức
Admin trang chủ Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

/

Single Post Navigation

6 thoughts on “JOHN CAPLES – Copywriter Vĩ Đại Nhất mọi thời

  1. Pingback: Chuyện về SHIRLEY POLYKOFF – Nữ Copywriter Xuất Sắc Nhất nước Mỹ | Nghệ Thuật Viết Quảng Cáo

  2. Pingback: MẨU QUẢNG CÁO HUYỀN THOẠI của COPYWRITER VĨ ĐẠI NHẤT MỌI THỜI! – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  3. Pingback: NGÔN TỪ hay HÌNH ẢNH? Đâu mới chính là thứ Vũ Khí Lợi Hại Nhất của Nhà Quảng Cáo? – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  4. Pingback: KỸ NĂNG CHUẨN BỊ HỒ SƠ NĂNG LỰC dành cho NGHỀ VIẾT QUẢNG CÁO (COPYWRITER) – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  5. Pingback: CÁC THỂ LOẠI VIẾT QUẢNG CÁO – Bạn phù hợp với công việc Copywriter nào nhất? – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

  6. Pingback: NGHỆ THUẬT QUẢNG CÁO TẠO DOANH SỐ – 38 Bài Học Quảng Cáo từ DAVID OGILVY – NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: